Hiện nay có rất nhiều thông tin tranh cãi xung quanh vấn đề phân biệt cây Sâm bố chính và cây Vông vang. Phải chăng hai tên gọi này đều chỉ một cây thuốc. Hay chỉ là 2 cây có hình dáng và công dụng tương tự nhau. Cùng Việt Sam tìm hiểu dưới góc nhìn khoa học nhé!

Cây Vông vang là gì?

Cây Vông vang là gì, thông tin mô tả
Cây Vông vang là gì, thông tin mô tả?

Cây Vông vang hay còn gọi là cây Bông vang, thuộc họ Bông. Là dạng cây thảo sống có độ cao đến 2m, gân lá hình chân vịt, hoa to màu vàng. 

Cây này có gốc ở Ấn Độ, thường mọc hoang ở vùng miền núi. Có thể dùng rễ, lá, hạt của cây để làm thuốc. Một số công dụng phổ biến như chữa mụn nhọt, viêm dạ dày, táo bón hay sỏi niệu.

Cây Sâm Bố chính-họ nhà Sâm 

Cây Sâm Bố chính-họ nhà Sâm 
Cây Sâm Bố chính-họ nhà Sâm có giá trị dinh dưỡng cao

Cây Sâm Bố chính là loại thảo dược được người xưa dùng để bồi bổ cơ thể và chữa bệnh. Hồi xưa, chỉ có vua chúa mới được dùng Sâm này. Vì thế, chúng còn có tên gọi khác là Sâm Tiến Vua. 

Mãi về sau, Sâm bố chính bị lãng quên và chỉ có số ít người bản địa mới dùng. Sau đó, người ta tìm thấy tại Châu Bố Chính Quảng Bình. Và đặt tên là Sâm Bố chính, tên gọi phổ biến nhất hiện nay.

Trong cuốn sách “Các bài thuốc và vị thuốc Việt Nam” có nhắc đến một số công dụng của Sâm này. Chúng bồi bổ tỳ vệ, đi vào cơ thể chữa các căn bệnh như rối loạn kinh nguyệt, trị ho, chữa mất ngủ. Ngoài ra, chúng còn cung cấp các dưỡng chất quý như protein, acid amin, khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể. Sâm bố chính không có độc nhưng nên dùng có liều lượng. Một số đối tượng nên cân nhắc sử dụng như phụ nữ mới có thai, phụ nữ đến kỳ sinh, trẻ em dưới 14 tuổi hay người bị chảy máu.

Cây sâm Bố chính thường cao đến 1m. Có hoa màu đỏ sắc, rễ phình thành củ sâm, phù hợp với thổ nhưỡng miền núi. Những cây sâm được trồng ở vùng đồng bằng thường không có thành phần dinh dưỡng ngang bằng sâm trồng ở miền núi.

Điểm khác biệt của Cây sâm Bố chính và Cây Vông vang

Cây vong vang có bề ngoài hơi giống cây Sâm Bố chính. Tuy nhiên, 2 cây này là 2 loại thảo dược khác nhau. Hoa của cây Vông vang màu vàng, thân cây to cao khoảng 2 m, rễ cây lớn hơn so với rễ sâm Bố chính.

Và đặc điểm dễ phân biệt nhất của cây Vông vang và Sâm bố chính là dựa vào màu hoa. Hoa sâm Bố chính màu sắc đỏ, còn hoa Vông vang có màu vàng.

Và trên nghiên cứu Y học, Sâm bố chính chữa nhiều bệnh và có giá trị dinh dưỡng cao hơn Vông vang. Không nên nhầm lẫn 2 vị thuốc này.

 

Zalo
Hotline
ĐẠI LÝ SÂM BỐ CHÍNH TUỆ LÂM KHÁNH AN