CÁCH NHẬN BIẾT NHÂN SÂM HÀN QUỐC THẬT GIẢ

17/06/2021
Nguyễn Thanh Phương

CÁCH NHẬN BIẾT NHÂN SÂM HÀN QUỐC THẬT GIẢ

Cách phân biệt sâm thật giả – Trên thị trường hiện nay nhân sâm tươi Hàn Quốc được bán rất phổ biến với nhiều kiểu loại, nguồn gốc, mức giá khác nhau. Bên cạnh các cơ sở uy tín bán Nhân sâm 6 năm tui, chất lượng thì điều đáng e ngại là các loại nhân sâm giả, sâm kém chất lượng với giá rẻ cũng được rất nhiều đơn vị, cá nhân nhỏ lẻ khác chào bán tràn lan trên thị trường dưới nhiều hình thức khác nhau. Chính vì vậy làm sao để nhận biết sâm Hàn Quốc thật và giả là vấn đề mà nhiều khách hàng quan tâm.

Bài viết này có [hide]

Hình ảnh cách phân biệt nhân sâm hàn quốc thật giảHình ảnh cách phân biệt nhân sâm hàn quốc thật giảHình ảnh cách phân biệt nhân sâm hàn quốc thật giảHình ảnh cách phân biệt nhân sâm hàn quốc thật giảHình ảnh cách phân biệt nhân sâm hàn quốc thật giả

Cách nhận biết sâm tốt, củ nhân sâm đẹp có hình dáng giống người.

Phân biệt nhân sâm tươi Hàn Quốc thật và giả.

Nhân sâm tươi Hàn Quốc – loại cao cấp.

 

 

 ĐẶC ĐIỂM

 

 

SÂM TƯƠI HÀN QUỐC 6 NĂM TƯƠI

 

 

SÂM TRUNG QUỐC

Cách 1 : Phân biệt nhân sâm tươi thật giả khi nhìn độ tuổi và bề ngoài  củ củ sâm

Phần đầu củ sâm Phần đầu củ thường có từ 3 – 4 mắt (do đặc điểm sinh trưởng của nhân sâm là mùa xuân cây sẽ đâm chồi, phát triển tươi tốt đến mùa đông thì cuống khô queo đi, để lại một mấu, rồi đến mùa tiếp theo từ đầu củ sâm lại tiếp tục mọc chồi mới. Như vậy, củ sâm qua 6 năm sinh trưởng thì phần đầu sẽ để lại 3 – 4 chồi mấu hay còn gọi là các mắt sâm)

 

 

 

 

Sâm Trung Quốc phần đầu không có độ rắn chắc và tròn như sâm Hàn Quốc, đầu củ sâm sẽ hơi mềm và thon dài, phần đầu không có 3 – 4 chồi mấu rõ ràng.

 

Về màu sắc Củ sâm thường có màu vàng ngà, già màu. Đôi khi màu sắc củ sâm còn phụ thuộc vào vùng đất trồng. Nếu sâm được trồng tại khu vực phía bắc Hàn Quốc nơi tiếp giáp với Triều Tiên thì màu củ sâm sẽ vàng sậm hơn, còn nếu sâm được trồng tại vùng miền Trung (nơi đất cát) thì sâm thường có màu vàng nhạt hơn. Củ nhân sâm giả, sâm Trung Quốc thường có màu trắng bệch hoặc có màu vàng trắng chứ không có màu vàng hoàng thổ như nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi.
Về hình dáng Củ sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi, loại đẹp: Là loại củ sâm có hình dáng giống người, củ sâm có 2 rễ cái to (giống 2 chân), 2 rễ bên nhỏ hơn (mọc phía thân trên, như cánh tay). Chính bởi sâm có hình dáng giống người nên được gọi là nhân sâm. Tuy nhiên loại sâm này thường là rất hiếm, ít gặp và nếu những củ sâm này có xuất sang thị trường Việt Nam thì giá thành cũng rất cao.

 

Vì thế nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi loại 1 được bán trên thị trường hiện nay là củ sâm có đặc điểm hình dáng:

+/ Phần thân và phần rễ cái có sự tỷ lệ cân đối với nhau, nhìn hài hòa, cân xứng.

+/ Củ sâm có từ 2 – 3 rễ cái, xung quanh rễ cái mọc nhiều rễ con mọc xum xuê để hấp thụ chất dinh dưỡng nuôi củ chính.

+/ Các rễ con dai, khó bẻ gãy và có nốt sần nổi lên.

 

Sâm Trung Quốc thường chỉ có rễ cọc và rất ít rễ con, gần như không có rễ con. Chân củ sâm không có hình dáng rõ ràng.

 

Củ sâm thường nhỏ, thân hình hơi thon dài, so sánh 2 củ sâm Hàn Quốc và sâm Trung Quốc có cùng kích thước nhưng củ sâm Trung Quốc có trọng lượng nhẹ hơn.

 

Về số củ sâm

 

 

Trên thị trường hiện nay, nhân sâm tươi có rất nhiều loại: từ 2 củ/kg, 3 củ/kg, 4 củ/kg, 5 củ/kg….10 củ/kg, 12 củ/kg cho đến loại mấy chục củ/kg. Trong số này thì loại sâm từ 2 đến 6 củ/kg thường sẽ là sâm đủ 6 năm tuổi.

 

dựa vào cân nặng cũng là một trong những cách nhận biết sâm 6 tuổi mà người dùng cần lưu ý khi mua.

Với nhân sâm Trung Quốc, sâm non thì củ sâm sẽ nhỏ và có trọng lượng thấp hơn (từ 6 củ trở lên/kg).

Cách 2 : Phân biệt nhân sâm thật – giả khi cầm

  Củ nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi khi cầm thấy rất chắc tay, không có cảm giác nhẹ, xốp.  

 

Với sâm Trung Quốc, sâm non khi cầm vào sẽ thấy có cảm giác củ sâm mềm, không chắc sâm.

 

Cách 3 : Phân biệt nhân sâm tươi thật giả khi thái lát

  Củ sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi khi thái lát sẽ thấy lát sâm có nhiều đường vân, nhiều vòng vân, thớ sâm mịn với kết cấu chặt chẽ. Với sâm giả, sâm Trung Quốc khi thái cũng sẽ thấy lát sâm có các đường vân nhưng nhiều xơ, bề mặt không mịn, không chắc thớ.

 

 

Cách 4 :Phân biệt nhân sâm thật giả qua mùi vị ăn

  Nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi có mùi thơm rất đặc trưng, nồng nàn, mùi sâm thơm rất dễ chịu và thu hút. Củ sâm tươi được bọc kín để trong tủ lạnh sau 1 – 2 hôm mở ra sẽ thấy mùi thơm của sâm ngào ngạt, lan tỏa.

 

Khi ăn phần thân của củ sâm thấy rất giòn, vị sâm sộc vào trong miệng. Sâm có vị ngọt thanh, đắng nhẹ, rất dễ ăn, vị nhân sâm gần giống như củ đinh lăng nhưng nồng vị sâm hơn, ngọt đậm hơn. Sau ăn xong vị ngọt còn đọng rất lâu nơi đầu lưỡi và cuống họng, vị ngọt lâu, ngọt hậu.

Trong khi đó sâm Trung Quốc có mùi thơm rất nhẹ, nếu bọc kín để trong tủ lạnh 1 – 2 hôm khi mở ra sẽ không thấy có mùi thơm đặc trưng của sâm. Sâm Trung Quốc khi ăn sẽ không thấy có vị sâm hoặc vị rất ít, nhạt, ăn xong không thấy ngọt nơi đầu lưỡi và cuống họng.

 

 

CÁCH NHẬN BIẾT TUỔI SÂM, PHÂN BIỆT SÂM GIÀ TRÊN 6 NĂM VÀ SÂM NON KHÔNG ĐỦ 6 NĂM TUỔI

nha-biet-do-tuoi-cua-nhan-sam

Cách nhận biết độ tuổi của nhân sâm hàn quốc

+/ Cách nhận biết độ tuổi sâm:

Nhìn vào đầu củ sâm:

 • Sâm 1 năm tuổi chưa hình thành rễ, đầu sâm có 1 chồi (đốt)
 • Sâm 2 năm tuổi, đầu sâm có 2 chồi
 • Sâm 4 năm tuổi nhìn thấy đầu sâm có 2 chồi
 • Sâm 5 năm tuổi nhìn thấy đầu sâm có 3 chồi
 • Sâm có đủ 6 nhánh, có 4 mấu chồi mấu rõ ràng là sâm tròn 6 năm tuổi

Nhìn vào bề mặt lát sâm:

Lấy dao cắt ngang củ sâm Hàn Quốc tươi, chú ý cắt về phía đầu sâm, để 5 – 10 phút lấy bàn tay xoa lên mặt sâm vừa cắt sẽ thấy đường vân của sâm nổi lên.

 • Sâm 3 năm tuổi thường có 2 đường vân
 • Sâm 6 năm tuổi có 5 đường vân

+/ Nhận biết củ sâm quá già, trên 6 năm: Phần ruột bên trong sẽ có nhiều xơ, thớ sâm cắt lát không có độ mịn màng, da sần sùi, bộ rễ cằn cỗi.

+/ Nhận biết sâm non không đủ 6 năm:

Thường là những vườn sâm đạt 4 – 5 năm tuổi do bị sâu bệnh tấn công, bị thối thân, tàn đầu nên bắt buộc phải thu hoạch. Lô sâm có thể vẫn to đều nhưng hàm lượng saponin không đạt.

 • Củ sâm sẽ nhỏ và có trọng lượng thấp (trên 6 củ/kg)
 • Phần đầu củ sâm không có 3 – 4 mấu chồi rõ ràng
 • Đầu củ không tròn và rắn chắc như củ nhân sâm đủ 6 năm tuổi
 • Màu sắc củ sâm nhạt nhìn sâm bị non không già sâm
 • Khi thái lát củ sâm Hàn Quốc non sẽ thấy bề mặt lát sâm sẽ có ít vòng hơn củ sâm đủ 6 năm tuổi, kết cấu lõi sâm không chặt chẽ.

LƯU Ý KHI MUA NHÂN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC

Khuyến cáo của VTV khi mua nhân sâm hàn quốc

Người tiêu dùng cần lựa chọn đúng sâm 6 năm tuổi vì chỉ có nhân sâm đủ 6 năm mới hội tụ được đầy đủ thành phần saponin và dưỡng chất, nếu sâm non không đủ 6  năm tuổi hoặc sâm già quá 6 năm thì ruột sâm sẽ mềm hoặc bị xơ, nhiều hoạt chất quý mất đi, không đầy đủ dưỡng chất.

+/ Củ sâm quá già, trên 6 năm: Phần ruột bên trong sẽ có nhiều xơ, thớ sâm cắt lát không có độ mịn màng, da sần sùi, bộ rễ cằn cỗi.

+/ Sâm non không đủ 6 năm:

 • Củ sâm sẽ nhỏ và có trọng lượng thấp (trên 6 củ/kg)
 • Phần đầu củ sâm không có 3 – 4 mấu chồi rõ ràng
 • Đầu củ không tròn và rắn chắc như củ nhân sâm đủ 6 năm tuổi
 • Khi thái lát củ sâm Hàn Quốc non sẽ thấy bề mặt lát sâm sẽ có ít vòng hơn củ sâm đủ 6 năm tuổi, kết cấu lõi sâm không chặt chẽ.

Đầu củ nhân sâm 6 năm tuổi thường có 3 – 4 chồi mấu.

Lưu ý thêm: Khi phân biệt sâm hay so sánh dựa theo giá cả thì khách hàng cũng cần lưu ý, VD cùng là loại sâm Hàn Quốc 4 củ/kg nhưng giá thành sẽ khác nhau tùy vào củ sâm đó đẹp hay không. Nếu là sâm củ đẹp có thân và rễ cọc cân đối thì giá thành sẽ cao hơn nhiều so với loại 4 củ/kg nhưng thân ngắn, không có sự tỷ lệ giữa phần thân và phần rễ cọc (loại này được xếp vào sâm loại 2, loại 3, có giá rẻ hơn vì củ sâm không đảm bảo về thẩm mỹ cao để ngâm rượu).

Lưu ý thêm: Khi mua hay so sánh về giá cả thì khách hàng cũng cần lưu ý, VD cùng là loại sâm 4 củ/kg nhưng giá thành sẽ khác nhau tùy vào củ sâm đó đẹp hay không. Nếu là sâm củ đẹp có thân và rễ cọc cân đối thì giá thành sẽ cao hơn nhiều so với loại 4 củ/kg nhưng thân ngắn, không có sự tỷ lệ giữa phần thân và phần rễ cọc (loại này được xếp vào sâm loại 2, loại 3, có giá rẻ hơn vì củ sâm không đảm bảo về thẩm mỹ cao để ngâm rượu).

+/ Về số củ sâm:

Nhân sâm tươi Hàn Quốc đủ 6 năm tuổi:

Trên thị trường hiện nay, nhân sâm tươi có rất nhiều loại: từ 2 củ/kg, 3 củ/kg, 4 củ/kg, 5 củ/kg….10 củ/kg, 12 củ/kg cho đến loại mấy chục củ/kg. Trong số này thì loại sâm từ 2 đến 6 củ/kg thường sẽ là sâm đủ 6 năm tuổi.

Nhân sâm giả, sâm non:  Với nhân sâm giả, sâm non thì củ sâm sẽ nhỏ và có trọng lượng thấp hơn (từ 6 củ trở lên/kg).

Như vậy dựa vào cân nặng cũng là một trong những cách nhận biết sâm 6 tuổi mà người dùng cần lưu ý khi mua.

2. Sâm Hàn Quốc có nhiều loại với độ tuổi khác nhau tuy nhiên chỉ khi đạt đủ 6 năm tuổi mới cho chất lượng tốt nhất

Dược nuôi trồng trong khoảng từ 4-6 năm sẽ được khai thác, tuy nhiên chỉ những củ sâm 6 năm tuổi mới cho chất lượng tốt nhất do phát triển hoàn thiện về hình thức, đảm bảo hấp thụ đủ dưỡng chất dược tính từ tự nhiên và trải qua khoảng thời gian đủ lâu để chuyển hóa thành dược tính. Những củ sâm 6 năm tuổi vì thế được nhiều người tìm mua sử dụng.

a. Hình thức nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi

Khi đạt đủ 6 năm tuổi, nhân sâm tươi Hàn Quốc thể hiện các đặc điểm dưới đây:

đặc điểm của nhân sâm hàn quốc 6 năm tuổi

Lưu ý: Hiện nay có nhiều đơn vị phân phối sản phẩm nhân sâm non nhưng bán với mức giá của sâm 6 năm tuổi nhằm thu lợi bất chính vì thế người tiêu dùng nên chú ý quan sát tìm hiểu và nhận biết củ sâm qua các đặc điểm được cung cấp ở trên.

Zalo
Hotline
ĐẠI LÝ SÂM BỐ CHÍNH TUỆ LÂM KHÁNH AN